Thứ sáu, Ngày 18-01-2019
Bidiphar - Nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP - WHO; Hệ thống kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP; Hệ thống bảo quản thuốc đạt tiêu chuẩn GSP; Hệ thống phân phối đạt tiêu chuẩn GDP, GPP; Hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008, nhiều năm liền được người tiêu dùng bình chọn "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao"
Chọn ngôn ngữ

Liên kết website

Về Bình Định

Lễ hội cầu ngư Nhơn Hải, Bình Định


Lễ hội năm nay kéo dài tới 4 ngày với nhiều hoạt động văn hóa - thể thao truyền thống và hiện đại. Tại lễ hội diễn ra hát tuồng phục vụ nhân dân, các trò chơi kéo co, nhảy bao bố, bơi thúng, lắc thúng… thu hút đông đảo nhân dân địa phương và năm nay có cả du khách cùng tham gia. Cũng trong dịp này này, ngư dân Nhơn Hải tổ chức Lễ ra quân đánh bắt hải sản năm 2012.

Nếu tại các lễ cầu ngư ở các làng biển khác, điểm nhấn quan trọng và không thể thiếu là đoàn chèo Bả trạo thì ở xã Nhơn Hải là đoàn múa gươm hầu thần. Và đây là nét đặc sắc của Nhơn Hải.

Được duy trì và bảo tồn từ xưa đến nay, so với các làng biển khác, Lễ hội cầu ngư Nhơn Hải  có “bộ gươm hầu thần” gồm 32 cái, có 2 lồng đèn, 2 đồ hổ (tướng), 4 hèo (roi), 4 thanh siêu (đại đao), 20 gươm của quân hầu xanh và đỏ. Đoàn múa gươm hầu được điều khiển bởi một Chấp sự - tổng chỉ huy, chịu việc dẫn dắt các màn múa theo hiệu lệnh trống cầm tay. Đoàn múa gươm hầu với vai trò vừa là những người bảo vệ và hộ tống, vừa là những người biểu diễn nghệ thuật cho Ông xem với nhiều động tác phong phú và hấp dẫn.

Chương trình múa gươm hầu thần được tổ chức vào buổi chiều, khi cả đoàn ra bờ biển nghinh thần nhập điện, đến khuya là lễ tế Ông Nam Hải. Vì thời gian kéo dài như vậy nên những thành viên được tuyển chọn là những thanh niên khỏe mạnh. Và đây là vinh dự rất lớn cho bất cứ gia đình ngư dân nào. Trong tâm thức dân gian, khi được chọn hầu thần, không chỉ cá nhân người ấy được may mắn mà gia đình cũng được Ông phù hộ, cùng hưởng phần phúc phận./.

Theo báo Bình Định

 Quay lại
 
CÁC TIN TỨC KHÁC
SẢN PHẨM MỚI