Thứ bảy, Ngày 19-01-2019
Bidiphar - Nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP - WHO; Hệ thống kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP; Hệ thống bảo quản thuốc đạt tiêu chuẩn GSP; Hệ thống phân phối đạt tiêu chuẩn GDP, GPP; Hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008, nhiều năm liền được người tiêu dùng bình chọn "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao"
Chọn ngôn ngữ

Liên kết website

Về Bình Định

Lễ hội Chợ Gò


Theo các bậc cao niên đang sinh sinh sống trong vùng thì ngay khi còn ở tuổi ấu thơ các cụ đã chứng kiến cảnh tấp nập đông vui của Hội chợ Gò ngày tết. Tương truyền nơi đây ngày xưa là tiền đồn của quân Tây Sơn đóng giữ để bảo vệ cảng Thị Nại và thành Hoàng Đế. Tết đến, Hoàng đế Quang Trung chỉ dụ cho phép mở hội vui Xuân tại Chợ Gò Trường Úc, trước là để nhân dân dân bản địa vui xuân sau chiến tranh mất mát khổ nhọc, sau là để ba quân vui xuân vơi bớt đi nỗi nhớ gia đình. Chỉ dụ còn quy định thời gian vui chơi từ mùng 1 đến mùng 3 tết.


 Chợ Gò là nơi không có sự thách trả, cãi vả như thường ngày và sự mua bán chẳng qua chỉ là cách để trao cho nhau chút lộc đầu Xuân, chúc phúc cho mọi người, mọi nhà năm mới an khang thịnh vượng chứ không đơn thuần vì lý do kinh tế.

Đã đi chợ Gò thì mấy ai không thể không ghé vào những khu vực trò chơi dân gian truyền thống đầy vui nhộn, như : Múa lân, kéo co, đi cà kheo và đập ấm -một trò chơi đầy bất ngờ xen lẫn sự hồi hộp và một chút may rũi..... Đặc biệt, là màn giao lưu múa võ cổ truyền tôn vinh truyền thống miền đất võ Bình Định cũng như việc huấn luyện quân sĩ dưới thời Tây Sơn - Nguyễn Huệ.

Ven bên kia đường là sạp chiếu của các ông Đồ già ngồi cho chữ. Đôi bàn tay sần sùi, lấm tấm đồi mồi cầm chiếc bút lông cho vào nghiên mực, rồi khoan thai đặt trên những tờ giấy trắng, đỏ xinh xinh, ráo những đường lúc nhanh, lúc chậm, lúc mỏng, lúc dày, để tạo nên con chữ như một bức tranh. Gian hàng đồ chơi luôn thu hút cái nhìn của những em nhỏ. Đám tò he bột lung linh màu sắc với nhiều hình dáng: bông hoa đỏ thắm, chú mèo ngộ nghĩnh, con chuột leo cây, đàn heo ủn ỉn...rất tươi tắn và mộc mạc như cái nhìn của trẻ thơ.

Xa xa, nhiều du khách đang hì hụp ngồi bên cạnh nồi bánh canh tỏa hương thơm phức và như muốn nhờ hơi ấm từ những cục than hồng để xua đi cái lạnh se se của những cơn mưa xuân lất phất bay. Những khuôn mặt phúc hậu, mái tóc bạc phơ, chống những chiếc gậy trúc bịn rịn bên hàng cau, hàng trầu đâu chỉ để trao đổi mua bán, mà còn để chuyện trò, kể cho nhau nghe những câu chuyện trong suốt một năm. Nắng đã vàng rơi khắp những đường đi lối lại, mặt trời lên cao rồi mà chợ vẫn chưa muốn vãn và hình như lại càng đông hơn, vui hơn bởi người đi chợ không muốn quay về , họ chỉ muốn ở lại để góp thêm những niềm vui cho một mùa xuân mới.

Với ý nghĩa lịch sử - văn hóa như vậy, Lễ hội Chợ Gò từ lâu đã trở thành một Lễ hội truyền thống - một di sản văn hóa tinh thần vô cùng quý báu của huyện Tuy Phước mà tự bao đời nay người dân địa phương luôn gìn giữ, kế thừa và phát huy các giá trị độc đáo của lễ hội này. Lễ hội, đã đem đến niềm vui, xóa đi nhọc nhằn vất vả của một năm lao động và sản xuất. Đồng thời, tạo hứng khởi mới, động lực tinh thần mới cho mọi người trước thềm một năm mới. Nếu gọi tuổi thơ là niềm mơ ước, thì những người con quê hương Tuy Phước luôn gọi chợ Gò là những ký ức đẹp và tuyệt vời nhất.

Dù trong nhịp sống hối hả của ngày hôm nay, có thể người ta không có đủ thời gian để rủ nhau tụ họp bên phiên chợ tết vui vẻ, sinh động như thưở nào, nhưng chợ Gò thời nào cũng là biểu hiện đầy sinh động của văn hóa xuân.

Theo trang điện tử UBND huyện Tuy Phước

 Quay lại
 
CÁC TIN TỨC KHÁC
SẢN PHẨM MỚI